Gỗ pơ mu là gì? Ứng dụng của gỗ Pơ mu trong nội thất hiện nay

Một trong những loại gỗ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay và dần ít đi khi con người khai thác quá mạnh mẽ là gỗ Pơ Mu. Con người yêu thích Pơ Mu không chỉ vì nó tạo nên sản phẩm nội thất đẹp, thẩm mỹ, giá trị cao mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Gỗ Pơ Mu là gì?

Pơ Mu là loại gỗ xuất hiện nhiều ở cánh rừng phía Tây Bắc, vùng núi Tây Nguyên nước ta. Loại cây này được người dân tộc Dao đánh giá rất cao, sử dụng nhiều và trồng trọt cũng không ít.

Gỗ Pơ Mu là chất liệu gỗ tự nhiên mang trên mình những đặc tính quý báu được nhiều khách hàng yêu thích. Đặc biệt với sự chế tác tài tình của các nghệ nhân, từ loại gỗ này hoàn toàn có thể tạo nên các sản phẩm nội thất đẹp, bắt mắt và sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Gỗ pơ mu

Pơ mu có nhiều tên gọi khác nhau như mạy vạc, mạy long lanh, khơ mu, hòng he, tô hạp hương. Tên khoa học của Pơ mu là Fokienia thuộc họ Hoàng Đàn. Đây là loại cây thân gỗ lớn, vỏ màu nâu xám và có thể sống thọ lên tới hàng trăm năm khác nhau.

Những thông tin cần biết về gỗ Pơ Mu

Hiện tại có khá nhiều loại gỗ được cho là gỗ Pơ Mu trên thị trường. Người dùng phải thật cảnh giác để có thể nhận biết được loại gỗ này thích hợp nhất.

Gỗ Pơ Mu có mấy loại?

Pơ Mu được phân thành loại gỗ quý hiếm của nước ta hiện nay, nằm trong nhóm I các loại gỗ tự nhiên cần được bảo tồn và phát triển. Chính vì sự quý hiếm cũng như chất lượng gỗ tốt cho nên gỗ này bị khai thác tràn lan, chính vì vậy chất lượng giảm sút trong những năm gần đây.

Sự theo nguồn gốc và xuất xứ thì loại gỗ này được phân loại thành 2 dạng chính là gỗ Pơ Mu Trung Quốc và Pơ Mu Việt Nam. Mặc dù có xuất xứ khác nhau nhưng chất lượng và đặc điểm gỗ không có gì khác biệt.

Gỗ pơ mu

Gỗ Pơ Mu có tác dụng gì?

Trước đây Pơ Mu được dùng nhiều để xây dựng nhà cửa. Hiện nay loại gỗ này được chế tác nhiều thành các đồ dùng nội thất, mỹ nghệ, nhiều đồ dùng sử dụng lâu dài trong nhà. Bạn có thể thấy rõ loại gỗ này có nhiều trong bàn ghế, giường, tủ, vòng tay, đồng hồ…

Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà loại gỗ này còn mang tới tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Loại gỗ này hoàn toàn có thể điều hòa không khí, xua đuổi côn trùng, thư giãn căng thẳng thần kinh hiệu quả cho gia chủ. Đặc biệt tinh dầu của gỗ này có thể sử dụng trong hóa mỹ phẩm, y học rất tốt cho chất lượng sống của con người.

Gỗ pơ mu

Cách nhận biết gỗ Pơ Mu

Loại gỗ Pơ Mu không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn mang giá trị văn hóa, giá trị nghiên cứu hoàn hảo cho con người. Nếu không được bảo quản đúng cách thì chắc chắn các sản phẩm gỗ này sẽ dễ bị bay màu sau một thời gian sử dụng.

Lúc mới khai thác, Pơ Mu có màu rất sáng. Nhưng sau một thời gian đã cắt khỏi gốc rễ thì loại cây này dần chuyển sang màu vàng đậm. Địa chính cũng là điểm quan trọng để có thể quyết định tới màu sắc của loại gỗ này. Tại miền Bắc, gỗ này có màu vàng nhạt, còn ở Tây Nguyên và miền Trung việt Nam thì loại gỗ này có màu đậm hơn rất nhiều.

Không chỉ màu sắc mà vân gỗ của loại gỗ này cũng hoàn toàn dễ dàng phân biệt. Loại gỗ Pơ Mu có vân rất đẹp, đường vân khá rõ nét, tôm gỗ mịn màng. Tuy nhiên trọng lượng của gỗ này khá nhẹ, mùi hương đặc trưng của tinh dầu. Các sản phẩm gỗ này kháng khuẩn, kháng nấm và chống mối mọt, các loại côn trùng rất tốt.

Gỗ pơ mu

Gỗ Pơ Mu có tốt không?

Các sản phẩm gỗ Pơ Mu có tính chất đanh, mu cứng, chống cong vênh, mài mòn, ngoi ngót, nứt nẻ rất tốt. Tác dụng của loại gỗ này không chỉ giúp làm nên những sản phẩm nội thất, mỹ nghệ đẹp mà còn có thể chế tạo tinh dầu. Tinh dầu của Pơ Mu có thể giúp chống mối mọt, côn trùng và điều hòa không khí, thư giãn tinh thần rất tốt.

Các chuyên gia nhận định rằng bạn có thể dùng gỗ Pơ Mu để làm các sản phẩm nội thất, nhà cửa, các vật phẩm trang trí với độ bền lên tới hàng trăm năm. Chính vì vậy quý khách hàng có thể an tâm về chất lượng của các món đồ nội thất và trang trí làm từ Pơ Mu.

Giá thành gỗ Pơ Mu trên thị trường hiện nay

Mỗi một loại gỗ có giá thành khác nhau, trong đó Pơ Mu lại có giá khá cao. Tùy vào tuổi đời của gỗ, chất lượng gỗ ra sao, khả năng khai thác để có giá thành gỗ hợp lý nhất. Tuy nhiên cũng chính vì giá trị gỗ cao cho nên nhiều kẻ lợi dụng để đẩy giá lên khiến người mua chọn phải các sản phẩm với giá không thật. Đôi khi bạn còn mua phải gỗ “rởm” bởi màu sắc gỗ bị các màu sơn pha trộn nhằm che mắt nhìn của con người.

Gỗ pơ mu

Sofihome hy vọng rằng khi hiểu được giá trị của loại gỗ Pơ Mu này, quý khách hàng sẽ biết được nên chọn gỗ thế nào và chất lượng ra sao. Nếu muốn nội thất nhà mình thêm phần bắt mắt và chọn được gỗ thật, chất lượng thật, hợp với giá cả thị trường thì hãy tới ngay với Sofihome nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Array