Trấn trạch là gì? Những điều cần chú ý khi làm lễ trấn trạch

Trấn trạch là một trong những thủ tục cũng như nghi thức thường được thực hiện tại các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm trấn trạch là gì? Khi nào chúng ta cần phải thực hiện lễ trấn trạch? Cần phải chuẩn bị lễ vật như thế nào để thực hiện lại trấn trạch cùng tham khảo tất cả những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây.

Trấn trạch là lẽ thường thực hiện đối với ngôi nhà mới
Trấn trạch là lẽ thường thực hiện đối với ngôi nhà mới

Trấn trạch là gì?

Trấn trạch là gì giải thích một cách đơn giản đó là canh giữ nhà cửa. Mục đích của gia chủ khi thực hiện nghi lễ trấn trạch chính là giúp cho ngôi nhà ổn định và tránh những tác động xấu từ bên ngoài. Ngôi nhà sau khi thực hiện lễ trấn trạch sẽ tránh được tà khí và tạo vượng khí để gia chủ làm ăn khỏe mạnh và phát đạt. Vì thế đây là một nghi lễ rất quan trọng được nhiều người Việt đặc biệt quan tâm.

Khi nào cần trấn trạch nhà?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm trấn trạch là gì, nhiều gia chủ không biết khi nào chúng ta nên thực hiện nghi lễ này.  Vậy khi nào nên thực hiện nghi lễ này, hãy bỏ túi vài trường hợp cụ thể như sau:

Long mạch tổn thương

Theo như quan điểm của người xưa mỗi một vùng đất sẽ có long mạch phía dưới. Long mạch thịnh vượng thì ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất đó sẽ vượng khí theo. Nếu như lông mặt bị tổn thương ngôi nhà xây dựng trên mảnh đất sẽ có tác động rất xấu đến gia đình cũng như việc làm ăn. Trong trường hợp gia chủ phát hiện ra long mạch bị tổn thương tốt nhất là nên thực hiện lại trấn trạch để làm hàn gắn long mạch. 

Trấn trạch nhà mới

Vừa gia chủ quan niệm rằng khi thực hiện xây dựng ngôi nhà mới cần phải làm lễ trấn trạch. Điều này góp phần giúp cho ngôi nhà lúc nào cũng có những nguồn năng lượng tích cực và hạn chế năng lượng xấu xâm nhập. Ngôi nhà mới khi thực hiện lễ trấn trạch sẽ mang lại vượng khí cũng như cầu bình an cho tất cả các thành viên trong gia đình. 

Đất nền nhà có nhiều hàn khí

Đất nền khu vực xung quanh nhà ở có mức năng lượng thấp hoặc hàn khí cần phải thực hiện lễ trấn trạch. Những nguồn năng lượng xấu có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của người trong gia đình. Người sống trong gia đình luôn trong tình trạng mệt mỏi và đau ốm liên miên.

Xung quanh nhà có nhiều âm khí

Nếu khu vực nhà ở xây dựng gần khu nghĩa địa, bãi chiến trường xưa hoặc hố chôn tập thể cần phải làm lễ trấn trạch. Điều này sẽ góp phần hạn chế sự xâm nhập của các vong hồn vất vưởng mang âm khí vào trong ngôi nhà. 

Các biện pháp trấn trạch hữu hiệu

Các biện pháp chống trặc hiện nay vô cùng đa dạng để gia chủ lựa chọn. Mọi biện pháp sẽ có đặc điểm riêng và thể hiện được những ưu điểm nổi trội. 

Dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy

Biện pháp trấn trạch đầu tiên thường được sử dụng đó là dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy. Linh vật hoặc vật phẩm phong thủy sẽ mang một nguồn năng lượng để trấn áp những nguồn năng lượng xấu. 

Dùng linh vật hoặc bùa trấn trạch để thực hiện nghi lễ
Dùng linh vật hoặc bùa trấn trạch để thực hiện nghi lễ

Dùng bùa trấn trạch

Bùa trấn trạch cũng là một biện pháp dùng để trấn trạch hiệu quả nhưng có phần phức tạp hơn. Thông thường bùa trấn trạch sẽ được sinh từ các pháp sư có tiếng và cần phải lập đàn mới có thể trấn trạch được. 

Lễ trấn trạch nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Muốn thực hiện lại trấn trạch nhà mới cần phải chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ. 

Mâm lễ

Mâm lễ chuẩn bị tùy tâm của gia chủ lựa chọn nhưng đa phần là mâm cúng chay. Tốt nhất là không nên sát sinh vào ngày lễ trấn trạch. Gia chủ cần phải chuẩn bị thêm một lọ hoa có 5, 7 hoặc 9 bông.

Linh vật hoặc bùa chú trấn trạch

Tùy theo bản mệnh của gia chủ mà lựa chọn linh vật hoặc bùa chú để trấn trạch. Bạn nên tham khảo ý kiến của nơi thỉnh linh vật hoặc bùa trấn trạch để đảm bảo phát huy được hiệu quả tốt nhất. 

Văn khấn trấn trạch

Nếu như bạn không mời được sư thầy hoặc pháp sư về làm lễ trấn trạch sử dụng một bài trấn trạch mẫu để đọc. Gia chủ có thể dễ dàng có được mẫu văn khấn trấn trạch với thông tin thay đổi theo bản thân là được. 

Liên hệ Sofihome để thiết kế và thi công nội thất nhà ở
Liên hệ Sofihome để thiết kế và thi công nội thất nhà ở

Nội thất Sofihome – đơn vị thiết kế, thi công nội thất hàng đầu Việt Nam hiện nay

Sofihome tự hào là một trong những đơn vị thiết kế thi công nội thất hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với rất nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành chúng tôi hỗ trợ thiết kế ngôi nhà theo đa dạng nhiều phong cách khác nhau. Chúng ta cam kết dịch vụ và giá cả mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi có nhu cầu thiết kế nội thất.

Thông qua những thông tin chia sẻ trấn trạch là gì, khi nào cần trấn trạch, cách chuẩn bị mâm lễ trấn trạch và đơn vị thiết kế thi công nhà ở chất lượng cao. Khách hàng tham khảo thông tin để lựa chọn đơn vị đồng hành giúp mình kiến tạo nên ngôi nhà mơ ước cho các thành viên trong gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Array